The Modernist Journals

การสร้างสรรค์เพื่อเคารพตำนานบทหนึ่งในวงการแฟชั่นจากรันเวย์ของ Versace คอลเลคชั่น Spring/Summer 2020

กลายเป็นเรื่องทอล์คออฟเดอะทาวน์ซึ่งถูกพูดถึงมากที่สุดในวงการแฟชั่นเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กับการปรากฎตัวของนักร้องและนักแสดงสาว เจนิเฟอร์ โลเปซ พร้อมกับชุด ‘จังเกิ้ลเดรส’ พิมพ์ลายสีเขียวในการเดินปิดโชว์คอลเลคขั่น Spring/Summer 2020 ของแบรนด์ Versace ซึ่งเหตุผลที่พวกเราต่างตื่นตากับการปรากฎตัวในครั้งนี้ คงต้องเล่าย้อนกลับไปถึงเหตุการณ์เมื่อ 20 ปีก่อนที่ เจนิเฟอร ์ โลเปซ เลือกสวมชุด ‘จังเกิ้ลเดรส’ สีเขียวกันนี้เพื่อเข้าร่วมงานประกาศรางวัล แกรมมี่ อวอร์ดส์ ในปีนั้น ซึ่งความโดดเด่นของชุดดังกล่าวทำให้เธอกลายเป็นดาวเด่นที่เจิดจรัสที่สุดของงาน จนทำให้ผู้คนจำนวนนับล้านต่างตั้งคำถามว่าชุดที่เธอสวมใส่นั้นมาจากที่ใด และคำดังกล่าวก็ถูกนำมาใช้ค้นหามากที่สุดบน Google ในช่วงเวลานั้น จนกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดฟีเจอร์ Google Images ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

และตำนานบทดังกล่าวได้ถูกนำกลับมาเล่าใหม่อีกครั้งในคอลเลคชั่น Spring/Summer 2020 ของ Versace ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของ ดอนนาเทลลา เวอร์ซาเช่ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับการครบรอบ 20 ปี ของ ‘จังเกิ้ลเดรส’ ซึ่งลวดลายเหล่านั้นได้กลับมาปรากฎโฉมบนรันเวย์อีกครั้ง ด้วยโทนสีเขียวทรอปิคอล และโทนสีส้ม-ชมพู ตามแบบต้นฉบับดั้งเดิม ซึ่งถูกนำมาผสมผสานและตกแต่งด้วยเทคนิคอันหลากหลาย อาทิ การพิมพ์ลายโมทีฟบนตาข่ายโลหะ การตกแต่งด้วยการปักประดับคริสตัล หรือการใช้เทคนิคมัดย้อม เสื้อเชิ้ตปักตกแต่งลวดลายจังเกิ้ลสวมคู่กับคอร์เซ็ทรูปทรงหัวใจอันเป็นเอกลักษณ์ และยังนำเสนอควบคู่กับสนีกเกอร์ ‘Squalo’ และกระเป๋า ‘Virtus’ ที่ตกแต่งด้วยโมทีฟเป็นตัวอักษร V แบบสามมิติ

นอกจากนั้น ดอนนาเทลลา ยังเลือกที่จะส่งเสริมภาพลักษณ์ความแข็งแกร่งของสตรีผ่านผลงานชิ้นหลักซึ่งถูกทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยนวัตกรรมใหม่ของเทคนิคมัดย้อม การบุกเบิกเทคนิคดังกล่าวด้วยการนำไปใช้กับวัสดุอย่างเช่น หนัง เพื่อสร้างลวดลายหินอ่อนสีสันสดใสหลากหลายโทน เทคนิคดังกล่าวปรากฏอยู่บนโค้ทหนัง เสื้อยืด แจ็กเก็ต และฮูดดี้ พร้อมกับโลโก้เมดูซ่า ซึ่งเป็นลายเซ็น Gianni Versace