The Modernist Journals

Red Bull 3Style เปิดศึกเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยไปสะเทือนวงการดวลบีทไกลถึง กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

การกลับมาที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมกับงาน ยูโรเปี้ยน เรด บูล (European Red Bull) พร้อมเขย่าวงการกับมหกรรมดวลบีทและเวทีแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมทางดนตรีระดับโลกกับการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดดีเจตัวแทนเพียงหนึ่งเดียวจากไฟนอลลิสต์ทั้ง 6 คน (DJ Nutty, DJ EN2, DJ Jedi, DJ BABYSCA$H, DJ ExDee, DJ Steez) ของประเทศไทย ที่จะได้ไปโชว์ความสามารถบนเวทีชิงแชมป์โลกในงานเรด บูล ทรี สไตล์ (Red Bull 3Style) ที่เมืองมอสโก ประเทศรัสเซีย ในเดือนเมษายน 2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันที่จัดขึ้นมากกว่า 22 ประเทศทั่วโลก เพื่อเฟ้นหาดีเจที่จะมาเขย่าความมันด้วยแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมทั้งผสมผสานบีทดนตรีเข้ากับสกิลการสแครชที่สร้างความแตกต่างอย่างลงตัว นอกจากนี้ยังเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมผ่านเสียงดนตรีอีกด้วย

เรด บูล ทรี สไตล์ (Red Bull 3style) เริ่มต้นขึ้นในปี 2010 ที่เมืองคราคูฟ ประเทศโปแลนด์ ซึ่งได้รับความสนใจจากเหล่าดีเจและผู้ที่หลงไหลในดนตรีเป็นอย่างมาก โดยปีนี้นับเป็นครั้งที่ 10 ของการแข่งขันชิงแชมป์โลก และการแข่งขันครั้งที่ 5 ของประเทศไทย โดยกติกาการแข่งขันที่ดุเดือด เหล่าดีเจจะฟาดฟันสาดความมันใส่กันแบบไม่ยั้งในเวลาอันจำกัดเพียง 15 นาที โดยดีเจแต่ละคนจะต้องใช้เพลงอย่างน้อย 3 สไตล์มามิกซ์ให้เข้ากันและแสดงให้เห็นถึงความเป็นตัวเองให้ได้มากที่สุด ซึ่งต้องสร้างสรรค์ผลงานให้กรรมการรวมถึงผู้ชมประทับใจและเทคะแนนให้ ไม่เพียงแต่เทคนิคที่เป็นตัวตัดสินเท่านั้น การเลือกเพลงก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน

โดยการแข่งขันในปีนี้จะจัดขึ้นโดย ยูโรเปี้ยน เรด บูล (ประเทศไทย) ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2019 ณ The Club@Koi ตึกสารทรสแควร์ ทาวเวอร์ (Sathorn SquareTower) โดยมีผู้ผ่านเข้าสู่รอบไฟนอลถึง 6 คน ซึ่งแต่ละคนมีความโดดเด่นในสไตล์แนวเพลงของตนเองอย่างชัดเจน ได้แก่ ดีเจนั๊ตตี้ (DJ NUTTY) ดีกรีแชมป์เก่าจากปี 2018 ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ด้วยการมิกซ์เพลงอนิเมชั่น โดยปีนี้ดีเจนั๊ตตี้จะใส่ความเป็นตัวของตัวเองลงไปในการเล่าเรื่องราวผ่านเสียงเพลง ในปีนี้เข้ารอบไฟนอลอีกครั้ง จะนำประสบการณ์จากปีที่แล้วมาครองแชมป์อย่างไร! ดีเจเอ็กซ์ ดี (DJ EX-DEE) หนุ่มอายุน้อยที่สุดบนเวทีการแข่งขันที่กลับเข้ารอบอีกครั้งในปี 2019 เน้นการสร้างสรรค์เพลงด้วยการมิกซ์แอนด์แมทช์ดนตรีหลากหลายแนว ไม่ว่าจะเป็น ฮิพฮอพ แทร็ป อาร์ แอนด์ บี และแนวเพลงอื่นๆ เข้าด้วยกันอย่างลงตัว ดีเจเบบี้สแครช (DJ Baby SCA$H) ดีเจผู้หญิงคนแรกในรอบไฟนอลของปี 2019 ที่จะมาสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้ฟังด้วยบีทแนว อิเล็กทรอนิคส์ อาร์ แอนด์ บี ด้วยแนวเพลงอันเป็นเอกลักษณ์ที่จะมาสร้างปรากฏการณ์ดีเจผู้หญิงของประเทศไทย ดีเจ เอ็นทู (DJ EN2) ดีเจที่มีสไตล์เฉพาะตัวด้วยแนวเพลงอย่าง โอล สคูล แทร็ป อิเล็กทรอนิคส์ พร้อมการเป็น ดีเจ เจได (DJ Jedi) ดีเจที่จะสร้างความแตกต่างของวงการดีเจ ที่จะเนรมิตงานแข่งขันครั้งนี้ด้วยแนวเพลงชิลๆ คูลๆ อย่างโซล ฟังก์ มิกซ์เข้ากับแนวเพลงอย่างฮิปฮอป ปิดท้ายด้วย ดีเจ สตีซ (DJ STEEZ) กลับมาขึ้นสังเวียนเทิร์นเทเบิ้ลอีกครั้งด้วยแนวเพลงร็อค ซึ่งผู้เข้าแข่งขัน เรด บูล ทรี สไตล์ (Red Bull 3 Style) ปีนี้ผู้เข้ารอบทั้ง 6 ท่าน มีผู้เข้าแข่งขันชาย 5 หญิง 1 จะเปิดศึกดวลบีทด้วยแนวเพลงสุดเซอร์ไพรส์ เพื่อสร้างเสียงฮือฮาจากแฟนคลับ พร้อมเรียกคะแนนจากคณะกรรมการ อัดแน่นตลอด 15 นาที

เกณฑ์การตัดสินในรอบไฟนอลของคณะกรรมการนั้นแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อ ได้แก่ 1. ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ 2. ทักษะด้านต่างๆ 3. การเลือกเพลงอย่างเหมาะสม และสุดท้ายคือการตอบสนองจากผู้ชม เพราะนอกจากดีเจทั้ง 4 ต้องงัดทักษะ ไม้เด็ด ขึ้นมาประชันความสามารถกันอย่างเต็มที่แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือการสร้างความสนุกสนาน ให้ผู้ชมนับร้อยที่มาร่วมงานประทับใจ เพื่อที่จะได้เป็นหนึ่งเดียวในการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันรอบชิงแชมป์โลกที่ประเทศรัสเซีย พร้อมกันนี้ผู้ชมสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและทีเซอร์ของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 6 ท่าน ได้ทางแฟนเพจเฟสบุ๊ค Red Bull 3Style