The Modernist Journals

สัมผัสผลงานของศิลปินระดับโลกอย่างใกล้ชิดกับ KAWS | COMPANIONSHIP IN THE AGE OF LONELINESS นิทรรศการล่าสุดจากประเทศออสเตรเลีย

หากจะพูดถึงศิลปินแนวสตรีทอาร์ทที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีอิทธิพลต่อแวดวงมากที่สุดในวงการศิลปะตอนนี้ เชื่อว่าชื่อของ KAWS จะเป็นชื่อแรกๆ ที่เข้ามาในหัวของหลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะศิลปินจากนิวเจอร์ซี่ผู้นี้คือผู้มีส่วนผลักดันให้ศิลปะจากริมถนนที่ไร้ราคากลายมาเป็นงานศิลป์ที่ทรงคุณค่าที่แกลลอรี่ชั้นนำทั่วโลกต่างต้องการที่จะนำผลงานของเขาไปจัดแสดง ทำให้แทบทุกผลงานที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นกลายเป็นสิ่งมีค่าและเป็นที่ต้องการสำหรับนักสะสมงานศิลปะแทบทุกคน

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทีมงาน The Modernist Journals ได้มีโอกาสบินลัดฟ้าไปถึงประเทศออสเตรเลียเพื่อชมผลงานของศิลปินชื่อดังคนนี้อย่างใกล้ชิดกับงาน “COMPANIONSHIP IN THE AGE OF LONELINESS” นิทรรศการแสดงผลงานเดี่ยวครั้งล่าสุดของ KAWS ซึ่งจัดขึ้นที่ National Gallery of Victoria หรือที่คุ้นหูกันดีในอักษรย่อ NGV ซึ่งตั้งอยู่ ณ กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

เริ่มต้นก่อนเข้าชมภายในนิทรรศการด้วยชิ้นงานประติมากรรมขนาดยักษ์ของ KAWS ที่ถูกนำมาจัดแสดงอยู่ด้านหน้าทางเข้า ซึ่งการนำเอาผลงานขนาดใหญ่มาจัดแสดงด้านนอกนิทรรศการนั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ศิลปินผู้นี้ทำเป็นประจำอยู่แล้ว

หลังจากที่เข้ามาในส่วนจัดแสดงสิ่งแรกที่เราจะได้พบ คือผลงานภาพร่างหรือภาพสเก็ตต้นแบบหาชมยากของ KAWS ซึ่งเป็นผลงานภาพร่างที่เขาวาดขึ้นและเก็บไว้เป็นการส่วนตัว ซึ่งภาพร่างเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นของหลายผลงานที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการของนักสะสมในเวลานี้

หลังจากนั้นนิทรรศการจะค่อยๆ นำคุณเข้าไปพบกับผลงานของ KAWS ในแต่ละช่วงเวลา โดยถัดจากภาพสเก็ตคุณจะได้พบกับผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขาในช่วงเริ่มต้น อย่างการดัดแปลงภาพโฆษณาที่อยู่ตามตู้โทรศัพท์หรือป้ายรถเมล์ ต่อด้วยผลงานที่แฟนคลับของศิลปินท่านนี้จะต้องคุ้นตาอย่างแน่นอน กับผลงานชุดที่หยิบเอาการ์ตูนเรื่องดังจากฝั่งอเมริกาไม่ว่าจะเป็นตัวละครจาก Simpson, Spongebob และ Snoopy มาดัดแปลงและนำเสนอใหม่ผ่านภาพวาดในสไตล์ของตัวเขาเอง

และในส่วนสุดท้ายของงานจัดแสดงจะเป็นการโชว์ผลงานยุคใหม่ ที่จะมุ่งเน้นไปในเรื่องของงานประติมากรรมของคาแรคเตอร์ที่เขาสร้างขึ้นในรูปแบบต่างๆ และน่าจะเป็นหนึ่งในนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานประติมากรรมของ KAWS มากที่สุดงานหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นโซนที่ถูกใจเหล่าแฟนพันธุ์แท้ของศิลปินผู้นี้อยู่ไม่น้อย

และอีกหนึ่งส่วนที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ รวมถึงยังเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงานนี้คงหนีไม่พ้น ‘PLAYTIME’ ที่มีการจัดแสดงห้องที่ถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับดีไซน์จากสองคาแรคเตอร์อันเลื่องชื่อของ KAWS อย่าง BFF และ COMPANION ขวัญใจของใครหลายคน ซึ่งถูกนำมาแสดงให้ชมกันอย่างจุใจและใกล้ชิดแบบสุดๆ

และทั้งหมดนี้คือบรรยากาศทั้งหมดจากนิทรรศการ “COMPANIONSHIP IN THE AGE OF LONELINESS” ที่เราเก็บมาฝากทุกท่าน ซึ่งถ้าหากใครมีโอกาสจะไปเที่ยวประเทศออสเตรเลียในช่วงนี้ก็ขอให้เก็บงานนิทรรศการนี้เป็นหนึ่งในลิสต์การท่องเที่ยวของคุณ เพราะรับรองว่าเป็นงานที่จะคุ้มค่าเงินทุกบาททุกสตางค์ของคุณอย่างแน่นอน โดยนิทรรศการนี้จะจัดแสดงยาวไปจนถึง 13 เมษายน 2020