The Modernist Journals

HERMES HERITAGE – ROUGES HERMES นิทรรศการที่สายแฟชั่นทุกคนไม่ควรพลาด

สุดสัปดาห์นี้หากคุณยังไม่มีแผนจะไปที่ไหน เราขอแนะนำนิทรรศการ Hermes Heritage ของแบรนด์สุดหรูอย่าง Hermes ที่จัดขึ้น ณ ลานพาร์คศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งจะจัดแสดงให้เราได้ชมจนถึงแค่วันที่ 13 ตุลาคมนี้เท่านั้น 

โดยนิทรรศการ Hermes Heritage จะบอกเล่าถึวเรื่องราวประวัติความเป็นมาและมรดกที่มีความสำคัญของ Hermes ตั้งแต่ค.ศ. 1837 ซึ่งก่อตั้งโดย Thierry Hermes โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงนั้นมีความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในด้านการใช้สี รูปแบบ และลวดลาย ที่สืบทอดมายังดีไซเนอร์และช่างฝีมือจากรุ่นสู่รุ่น พร้อมทั้งจัดแสดงผลงานจากสุดยอดช่างฝีมือของ Hermes ที่สร้างสรรค์และสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ชิ้นงานที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงเครื่องหนังเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเครื่องแต่งกายและของตกแต่งบ้านหาชมยากอื่นๆ อาทิ ตู้เครื่องประดับที่มีดีไซน์ร่วมสมัย และรายละเอียดในโครงสร้างอันงามสง่าของไม้มะฮอกกานีสี Rouge H แสดงออกถึงความประณีตของการออกแบบ วิจิตรราวกับการสร้างสรรค์งานศิลปะ วัสดุที่นามาใช้นั้นมีตั้งแต่ไม้ไปจนถึงคริสตัล เครื่องหนังและผ้าไหม สะท้อนถึงความหลากหลายของวัสดุและสีสัน ที่เมื่อนามาผสมผสานกันแล้วเกิดเป็นความงดงามลงตัว และเปี่ยมไปด้วยคุณค่าอย่างน่าอัศจรรย์
สำหรับท่านใดที่สนใจไปร่วมชมนิทรรศการ สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 20.00 น. ณ ลานพาร์คศูนย์การค้าสยามพารากอน และเข้าชมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ซึ่งไฮไลท์ของงานคงหนีไม่พ้นเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความผูกพันของ Hermes ที่มีต่อสีแดง ซึ่งคำว่า Rouges ในภาษาฝรั่งเศสหมายถึงสีแดง โดยมีความหลากหลายในเฉดต่างๆ ตั้งแต่สีแดงเลือดนก (vermilion) ไปจนถึงสีแดงอมม่วง (magenta) และสีแดงสดไปจนถึงเฉดสีแดงที่มีความนุ่มนวลเป็นอมตะ สีแดงนั้นแสดงออกถึงความทรงพลังและยังเข้ามามีอิทธิพลต่อ Hermes ในยุคที่ Emile Hermes เข้ามาสืบทอดกิจการต่อจากบรรพบุรุษ และได้ร่วมงานกับช่างฟอกสีหนังมากฝีมือหลายท่าน เพื่อพัฒนากรรมวิธีการฟอกสีหนังวัว box calf ที่ย้อมผืนหนังคุณภาพเยี่ยมให้มีสีแดงงามสง่าและทนทาน จึงเป็นที่มาของการออกแบบตกแต่งผลงานด้วยสีแดงในเฉดสีต่างๆ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา