The Modernist Journals

แบรนด์แฟชั่นทั่วโลกร่วมผนึกกำลังต่อสู้กับวิกฤตการแพร่ระบาดของ COVID-19

แม้ว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นจะเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดอย่างหนึ่งจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ไม่ว่าจะเป็นในด้านของยอดขายที่ลดลงเนื่องจากการที่ผู้คนต้องทำการกักตัวอยู่บ้านและปัญหาในด้านการขนส่งสินค้า รวมไปถึงการแสดงโชว์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องถูกยกเลิกหรือเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ตามมาตรการ social distancing เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคให้น้อยที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่เห็นแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องของโชว์แฟชั่นวีคครั้งใหญ่ในเดือนกันยายนที่กำลังจะมาถึง

แต่เมื่อมาถึงวันที่สถานการณ์ของ COVID-19 เริ่มทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกขณะ และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววันนี้ การหยิบยื่นความช่วยเหลือหรือแสดงน้ำใจให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันในช่วงเวลาที่ยากลำบากแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เราเห็นการผนึกกำลังกันของเหล่าแบรนด์แฟชั่นชั้นนำเพื่อต่อสู้กับวิกฤตการอันเลวร้ายในครั้งนี้ วันนี้เราจึงขอรวบรวมการเคลื่อนไหวเพื่อสังคมของแบรนด์แฟชั่นบางส่วนในช่วงสถานการณ์ COVID-19 มาให้คุณได้ทราบกันว่ามีอะไรบ้าง

LVMH ประกาศเปลี่ยนโรงงานผลิตน้ำหอมและเครื่องสำอางค์เพื่อผลิตเจลล้างมือ

บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมแฟชั่นจากประเทศฝรั่งเศส เจ้าของแบรนด์แฟชั่นสุดหรูอาทิ Louis Vuitton และ Dior ที่ดูเหมือนจะเป็นบริษัทแรกๆ ที่เริ่มขยับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมต้านการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในครั้งนี้ ด้วยได้ออกมาประกาศปิดโรงงานผลิตสินค้าประเภทน้ำหอมและเครื่องสำอางค์ของแบรนด์ในเครืออย่าง Christian Dior, Givenchy และ Guerlain เพื่อเปลี่ยนมาผลิตเจลล้างมือที่กำลังเป็นสิ่งของขาดแคลนในท้องตลาด เพื่อส่งมอบให้แก่กระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศส และกลุ่มโรงพยาบาล The Assistance Publique-Hôpitaux de Paris รวมทั้งยังตั้งเป้าการผลิตไว้สูงถึง 12 ล้านตัน เพื่อแจกจ่ายไปยังหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วยุโรป

Louis Vuitton เดินหน้าผลิตเสื้อกาวน์และหน้ากากอนามัยมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในประเทศฝรั่งเศส

Louis Vuitton แบรนด์สุดหรูในเครือของบริษัท LVMH ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เดินหน้าผลิตเสื้อกาวน์และหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อสู้กับไวรัส COVID-19 ซึ่งพวกเขาเหล่านั้นถือว่าเป็นผู้เสียสละตัวเองและยอมตกเป็นผู้มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเพื่อช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดย Louis Vuitton ได้ทำการส่งมอบเสื้อกาวน์จำนวนนับพันชุดให้กับโรงพยาบาลในหัวเมืืองหลักทั้ง 6 แห่งของประเทศฝรั่งเศส และความพิเศษของสิ่งที่ Louis Vuitton ทำคือการออกแบบและตัดเย็บชุดขึ้นอย่างปราณีตเพื่อแสดงออกถึงความตั้งใจในการช่วยเหลือครั้งนี้

Burberry ผลิตเสื้อคลุมและหน้าการ รวมถึงจัดตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนการวิจัยและค้นคว้าวัคซีนต้านไวรัส COVID-19

ประเทศอังกฤษนับเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างมากจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ในครั้งนี้ ซึ่งทำให้แบรนด์แฟชั่นสุดคลาสสิคออย่าง Burberry ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ และทำให้พวกเขาตัดสินใจดัดแปลงโรงงานของตนเองในเมืองยอร์คเชียร์เพื่อผลิตชุดคลุมและหน้ากากสำหรับมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ พร้อมทั้งบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือในการแก้ไข้ปัญหาสภาวะขาดแคลนอาหารทั่วสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ทางแบรนด์ยังได้จัดตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนการวิจัยและค้นคว้าวัคซีนต้านไวรัส COVID-19 ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดเพื่อเป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวอีกด้วย

KERING บริจาคเงินให้กับสภากาชาดจีน พร้อมให้แบรนด์ในเครืออย่าง Balenciaga และ Saint Laurent เร่งผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายในประเทศฝรั่งเศส

KERING อีกหนึ่งบริษัทธุรกิจแฟชั่นอันดับต้นๆ ของโลก และเป็นเจ้าของแบรนด์แฟชั่นชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Balenciaga รวมไปถึง Saint Laurent ประกาศบริจาคเงินจำนวนกว่า 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อมอบให้กับสภากาชาดของประเทศจีน และยังบริจาคเงินอีก 2 ล้านยูโร ให้แก่กระทรวงสาธารณสุขของประเทศอิตาลี ที่ต้องทำงานอย่างหนักในการต่อสู้กับไวรัส COVID-19 ซึ่งแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในประเทศอิตาลี นอกจากนี้ยังมอบหมายให้แบรนด์ในเครืออย่าง Balenciaga และ Saint Laurent ผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายในแก่บุคลากรทางการแพทย์ในประเทศฝรั่งเศส

Emanagildo Zegna มอบเงินกว่า 3 ล้านยูโรเพื่อช่วยเหลือทีมแพทย์และอาสาสมัครในประเทศอิตาลี

ครอบครัว Zegna พร้อมกับผู้บริหารระดับสูงของแบรนด์ Emanagildo Zegna ได้บริจาคเงินให้แก่หน่วยงานคุ้มครองพลเรือนในอิตาลี รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 3 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือ พยาบาล แพทย์ นักวิทยาศาสตร์และอาสาสมัครต่าง ทั่วประเทศอิตาลีที่ทำงานกันอย่างมุ่งมั่นในการยับยั้งการระบาดของไวรัส COVID-19 และด้วยความต้องการที่มากขึ้นและการขาดแคลนของหน้ากากอนามัยในประเทศอิตาลีและประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้กลุ่ม Zegna ได้ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงส่วนหนึ่งของโรงงานของทั้งสองประเทศเป็นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้ทางพนักงานของ Zegna รวมถึงประชาชนหรือบุคลากรต่างๆ ที่จำเป็น

Versace ร่วมบริจาคเงินให้สภากาชาดจีน เพื่อต่อสู้กับไวรัส COVID-19 ในเขตอู่ฮั่น

Donatella Versace นักออกแบบชื่อดังและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายสร้างสรรค์แบรนด์ Versace พร้อมด้วยลูกสาว Allegra Versace Beck ได้ร่วมบริจาคเงิน 200,000 ยูโร ให้กับแผนกผู้ป่วยหนักโรงพยาบาล San Raffaele ในเมืองมิลานประเทศอิตาลี เพื่อต่อสู้กับไวรัส COVID-19 นอกจากนี้ทางแบรนด์ Versace ยังได้ประกาศบริจาคเงินอีกประมาณ 1.4 แสนเหรียญสหรัฐ ให้สภากาชาดจีน เพื่อต่อสู้กับไวรัส COVID-19 ในเขตอู่ฮั่น ประเทศจีน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการแพร่ระบาดทั้งหมด

Ralph Lauren บริจาคเงินกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเข้าช่วยวิกฤติการแพร่ระบาดของ Covid-19

แบรนด์แฟชั่นสัญชาตอเมริกันนำโดย Ralph Lauren ได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะสนับสนุนการต่อสู้กับ Covid-19 ด้วยการบริจาคผ่านมูลนิธิ Ralph Lauren เป็นเงินจำนวนกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐซึ่งจะถูกนำไปใช้ในหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นการมอบให้กับกองทุน COVID-19 ขององค์การอนามัยโลก และการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เช่นชุดป้องกันจำนวน 25,000 ชุดและหน้ากาก 250,000 ชุด รวมไปถึงยังจัดตั้งเป็นกองทุนสำหรับหรับพนักงาน Ralph Lauren ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของการผนึกกำลังต่อสู้กับวิกฤต COVID-19 ของแบรนด์แฟชั่นจากทั่วโลกเท่านั้น เพราะยังมีแบรนด์อีกมากมายที่ไม่ได้ถูกนำมาพูดถึงในครั้งนี้ ซึ่งแม้ว่าเราจะไม่ได้หยิบเอาชื่อของพวกเขามาพูดถึงในครั้งนี้ แต่การกระทำของพวกเขาที่หยิบยื่นมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ในครั้งนี้จะไม่ถูกลืมเลือนและจะถูกจดจำเอาไว้อีกนานเท่านานแม้ว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในอนาคต