The Modernist Journals

Balenciaga เปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้พลิ 2021 ที่นำเสนอผ่านแนวคิดสุดล้ำโดย Demna Gvasalia

Balenciaga นำเสนอพรีเซนเทชั่นคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิปี 2022 นำเอาความเป็นจริงที่เปลี่ยนแปลงผ่านเลนส์ของเทคโนโลยีมาตีความ เราเห็นโลกผ่านฟิลเตอร์ต่างๆ ทั้งความสมบูรณ์แบบ สิ่งที่ถูกเคลือบแต่ง สิ่งที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เหมือนๆ กัน หรือสิ่งที่ถูกโฟโต้ชอป จนเราไม่สามารถแยกออกได้แล้วว่า สิ่งไหนคือสิ่งที่ไม่มีการตัดต่อและสิ่งไหนคือสิ่งที่ถูกดัดแปลง อะไรเป็นของแท้และของปลอม อะไรที่จับต้องได้หรืออะไรที่เป็นเพียงแนวความคิด อะไรคือข้อเท็จจริงหรือเรื่องแต่ง อะไรคือของปลอมและอะไรคือดีฟเฟค (deepfake) เทคโนโลยีได้สร้างความเป็นจริงและตัวตนทางเลือกขึ้นมา นั่นคือโลกแห่งการโคลนทางดิจิทัล

การนำเอาแนวคิดดังกล่าวมาแสดงผ่านการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นนี้ ทุกลุคในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ถูกนำเสนอผ่าน เอลิซา ดักลาส (Eliza Douglas) ศิลปินที่มักจะเป็นคนเปิดหรือปิดทุกโชว์ของ Balenciaga และปรากฏตัวในแคมเปญต่างๆในช่วงหลายปีที่ผ่านมา วิดีโอการนำเสนอคอลเลกชั่นนี้กำกับโดย Quentin Deronzier ซึ่งเอลิซาจะปรากฏตัวในรูปแบบของตัวโคลนดิจิทัล โดยบางส่วนเป็นดีพเฟค (deepfake) หรือบางส่วนก็จะเป็นนางแบบคนอื่นที่ใช้ใบหน้าของเอลซาในรูปแบบงานซีจี (CG) สวมทับลงไป

บางลุคของโชว์ครั้งนี้ มีการนำอุปกรณ์หลากหลายมาใช้ในการสไตลิ่งเพื่อแสดงให้เห็นถึงธีมของคอลเลกชั่น เช่น เครื่องประดับหัวแบบสายโซ่ในสีเงิน สีทอง สีโครเมียม และสีสนิม ในขณะที่นางแบบจะเดินบนรันเวย์ในสไตล์มินิมัลลิสต์พร้อมเพลงประกอบภาพยนตร์แนวไซไฟที่แต่งโดย BFRND และเสียงของเอไอ (AI) กับการท่องเนื้อเพลง “La Vie En Rose” กระบวนการการสร้างสรรค์วิดีโอนำเสนอคอลเลกชั่นนี้โดยเฉพาะส่วนของโพสต์โปรดักชั่น มีการใช้กรรมวิธีที่หลากหลาย ทั้งการติดตามในแบบแนวระนาบ การหมุนภาพ แมชชีนเลิร์นนิ่ง และการสร้างแบบจำลอง 3 มิติ เพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาในรูปแบบจริงยิ่งกว่าจริง (hyper-realistic)

เสื้อผ้าในฤดูกาลนี้นำเสนอในรูปทรงแบบใหม่ มาพร้อมแนวความคิดที่สวมใส่ได้ง่าย และเครื่องประดับที่ใช้งานได้จริง ตลอดจนสินค้าต่างๆจากโปรเจกต์ The Hacker ซึ่งนำเอาแนวคิดความเป็นเอกลักษณ์ของ Gucci มาเป็นสินค้าของ Balenciaga โดยโปรเจกต์ The Hacker เผยให้เห็นถึงผลงานอันหลากหลาย ซึ่งเป็นการผสมผสานเอกลักษณ์ของทั้งสองแบรนด์มาสำรวจและตั้งคำถามเกี่ยวกับแนวคิดเรื่องความถูกต้อง การปลอมแปลง รวมไปถึงความเหมาะสมในอุตสาหกรรมแฟชั่น อาทิ ลวดลายโมโนแกรมดับเบิลจีไดมอนด์ของ Gucci ที่ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่โดยใช้ตัวดับเบิลบีของ Balenciaga แต่ยังอยู่ในโทนสีอันเป็นเอกลักษณ์ของ Gucci ซึ่งถูกนำมาสร้างสรรค์สินค้าประเภทหนังและเครื่องประดับอย่างหลากหลายในคอลเลกชั่นนี้ นอกจากนี้แคปซูลคอลเลกชั่นโปรเจกต์ The Hacker ยังมีกระเป๋ารุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่ติดแท็กมือ This Is Not a Gucci อีกด้วย โดยจะวางในจำหน่ายในร้านค้าตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2021 เป็นต้นไป