The Modernist Journals

คอลเล็กชั่นฤดูหนาว 2021 ของ Saint Laurent โดย Anthony Vaccarello

สำหรับคอลเล็กชั่นฤดู ฤดูหนาวประจำปี 2021 ของ Saint Laurent โดย Anthony Vaccarello ได้นำเสนอผลงานสร้างสรรค์ผ่านทางวิดีโอความยาวกว่า 20 นาที กำกับโดย Natalie Canguilhem พร้อมเสียงดนตรีประกอบโดย Sebastian จากอัลบั้ม “MEMORYHOUSE” (2002) ของ Max Richter นักแต่งเพลงชื่อดังชาวอังกฤษเชื้อสายเยอรมัน

Anthony Vaccarello พาเราไปยังสถานที่ๆ มีภูมิทัศน์อันน่าตื่นตาตื่นใจ สะท้อนให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่และพลังของธรรมชาติ เริ่มจากลานหินอันเวิ้งว้าง ไปสู่น้ำตกอันไพศาล ริมมหาสมุทรที่มองเห็นแผ่นน้ำแข็งล่องลอยอยู่เหนือพื้นน้ำ เทือกเขาสูง ริมชายหาดที่เรียงรายไปด้วยเศษซากก้อนน้ำแข็งสีขาวสะท้อนแสงวิบวับ รวมถึงบนหน้าผาสูงชัน ซึ่งทั้งหมดล้วนมาพร้อมสายลมเย็นเฉียบที่พัดผ่านใบหน้า เส้นผม และเสื้อผ้า

ในคอลเล็กชั่นนี้ Anthony Vaccarello ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคลังผลงานของตำนานผู้ก่อตั้ง Yves Saint Laurent ในช่วงยุค 60s บวกกับสไตล์ความเรียบโก้แต่แฝงไว้ด้วยคลาสสิก โดยการนำเนื้อผ้าที่ใช้สำหรับตัดชุดผู้บุรุษมาใช้ในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรี ซึ่งโดดเด่นด้วยแจ็กเก็ตผ้าทวีต คาร์ดิแกนผ้านิตในลวดลายกราฟิกแบบยุค 60s พร้อมตกแต่งด้วยขนเฟอร์สังเคราะห์ รวมไปถึงสไตล์ที่เปรี้ยวซ่าอันได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Peaches นักร้องแนวอิเล็กโทรแคลชชื่อดังในยุคสมัย 90s

การผสมผสานความแตกต่างอันสุดขั้ว เพื่อสรรค์สร้างสไตล์ความงามที่ไม่สมบูรณ์แบบคือสิ่งที่ Anthony Vaccarello นำมาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงานโดยตลอด เฉกเช่นเดียวกันกับคอลเล็กชั่นนี้ ที่เขาใช้ความเรียบโก้ทว่าคลาสสิกจากผลงานในอดีตของ Yves Saint Laurent มาผสมสานกับสไตล์ที่แตกต่างและเป็นการบาลานซ์กันระหว่างความผิด-ถูก ความหรูหราและความเชยเฉิ่มหรือเลี่ยนเกล่อ ไม่ว่าจะเป็นการจับคู่แจ็กเก็ตที่ตัดเย็บในแบบงานเทเลอร์กับชุดบอดี้สูทผ้าเจอร์ซีย์ หรือกระโปรงสั้นในเฉดสีเมทัลลิคประดับด้วยเฟอร์สังเคราะห์ ทั้งยังมีการผสมผสานชิ้นงานหรูหราด้วยการประดับเลื่อมคู่กับชิ้นเบสิกอย่างเกงเกงเดนิมอีกด้วย

มากไปกว่านั้น ยังมีการเติมเต็มสร้างความโดดเด่นในสไตล์ร็อกแอนด์โรลล์อันเป็นเอกลักษณ์ของ Saint Laurent ด้วยเครื่องประดับอันได้รับมาจากผลงานในยุคเก่าของ Yves Saint Laurent เป็นสิ่งดลใจ ทั้งโชกเกอร์แบบโซ่และประดับด้วยคริสตัล สร้อยคอ ต่างหูรูปไม้กางเกงขนาดใหญ่ประดับด้วยหินสีและมุก เข็มขัดใบโคลเวอร์สี่แฉก รวมไปถึงรองเท้าส้นสูงหัวแหลมประดับโลหะ หรือรองเท้าบู๊ตหนังความยาวเหนือเข่าสุดโดดเด่นสำหรับคอลเล็กชั่นนี้