The Modernist Journals

การร่วมงานระหว่าง Van Cleef & Arpels กับ Younghee Suh บทรังสรรค์จากการถ่ายทอดความงามในอีกมุมมองใหม่ของ Perlée

อีกครั้งที่เมซงได้ร่วมงานกับ Younghee Suh (ซู ยองฮี) ศิลปินชื่อดังชาวเกาหลี มีอิสระเต็มที่ในการถ่ายทอดแนวคิดการออกแบบร่วมกับผลงานสร้างสรรค์ของเมซง เพื่อยกย่องคุณค่าความเป็นเลิศทางงานฝีมือของช่างทอง อันก่อกำเนิดผลงานซึ่งครองตำแหน่งสัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels ด้วยผลงานภาพถ่ายชุดใหม่ Younghee Suh (ซู ยองฮี) แสดงให้เห็นถึงไหวพริบทางการพลิกแพลงทักษะความชำนาญแขนงต่างๆ เบื้องหลังการสรรค์สร้างคอลเลคชันเครื่องประดับอันเป็นหนึ่งของเมซง นั่นคือแปรเล (Perlée) กับลูกปัดทองของงานออกแบบเครื่องประดับสไตล์นี้

Younghee Suh (ซู ยองฮี) กับ Van Cleef & Arpels
ในฐานะพันธมิตรผู้ผูกพันกับ Van Cleef & Arpels มายาวนาน Younghee Suh (ซู ยองฮี) จึงคุ้นเคย และเข้าใจในค่านิยมต่างๆ ตลอดจนเรื่องราวที่ดำเนินไปในอาณาจักรของผู้ผลิตเครื่องประดับอัญมณีระดับตำนานแห่งนี้อย่างลึกซึ้ง ครบครันในทุกแง่มุม ความอ่อนช้อย ละเอียดลออ และงามสง่าในผลงานของเธอ ช่างกลมกลืนกับอัตลักษณ์ของเมซงได้อย่างลงตัว

ในปี 2018 เครื่องประดับสัตว์คู่รักจากคอลเลคชันเครื่องประดับชั้นสูง “เรือของโนอาห์” หรือ L’Arche de Noé racontée par Van Cleef & Arpels ได้ถูกนำเสนอผ่านงานจัดองค์ประกอบศิลป์สุดวิจิตรบรรจง แต่ละภาพถ่ายล้วนแสดงถึงเรื่องราวความเกี่ยวพันกับศิลปะ และวัฒนธรรมเกาหลีได้อย่างแยบคาย ส่วนปี 2019 Younghee (ยองฮี) ได้ออกแบบ สร้างสรรค์ผลงานภาพชุด ซึ่งหลอมรวมมรดกรกรากความเป็นเกาหลี เข้ากับเครื่องประดับคอลเลคชัน มรดกประจำเมซงหรือ Heritage collection และในช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ เธอได้ให้กำเนิดผลงานภาพถ่ายเครื่องประดับสัตว์นำโชคหรือ Lucky Animals ที่แสนน่ารักและอ่อนโยน กับบรรดาเข็มกลัดผีเสื้ออันงามสง่า จินตนาการของเธอนำไปสู่งานออกแบบฉากหลังรองรับเครื่องประดับเหล่านี้ ด้วยการใช้งานฝีมือกระดาษฮันจิ (กระดาษหัตถศิลป์พื้นบ้านเกาหลี ทำจากเนื้อในของเปลือกไม้ต้นหม่อน) ร่วมกับดอกไม้งานฝีมือตามธรรมเนียมดั้งเดิมของเกาหลี และงานภาพวาด มอบบรรยากาศของเครื่องประดับมีชีวิตท่ามกลางพงไพรธรรมชาติได้อย่างแยบคาย

และนี่เป็นผลงานลำดับที่สี่ ซึ่งเธอใช้มุมมองศิลปะเฉพาะตัวในการตีความเครื่องประดับ และถ่ายทอดผ่านงานภาพเพื่อเล่าเรื่องราวของคอลเลคชันเครื่องประดับอันถือเป็นสัญลักษณ์ประจำเมซง