The Modernist Journals

Balenciaga สร้างปรากฎการณ์ครั้งใหม่ของวงการแฟชั่นด้วยการนำเสนอโชว์คอลเลคชั่น Fall 2021 ในรูปแบบของวิดีโอเกม

คอลเลคชั่น Fall 21 ที่จัดแสดงในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2020 นับเป็นครั้งแรกในการแสดงผลงานนอกฤดูกาล โดยมีวิวัฒนาการมาจาก Summer 21 Pre-Collection (จัดแสดงผ่านช่องทางดิจิทัลเมื่อเดือนตุลาคม) เป็นการขยายความเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยนำเสนอผลงานครั้งแรกผ่านรูปแบบรันเวย์เสมือนจริง (virtual reality runway) ซึ่งแสดงบนเฮดเซ็ทเท่านั้นและจัดส่งให้แขกในจำนวนจำกัด

วันที่ 6 ธันวาคม, เป็นวันแรกของการเปิดตัว Afterworld: The Age of Tomorrow วิดีโอเกมที่ออกแบบมาสำหรับฤดูกาลนี้โดยเฉพาะ ตัวเกมและคอลเลคชั่นจินตนาการถึงอนาคตอันใกล้ที่เครื่องแต่งกายถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างมีนัยสำคัญต่อการขับเคลื่อนสังคมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการนำเทคนิคพิเศษต่าง ๆ มาใช้เพื่อทำให้วัสดุดูราวกับผ่านการใช้งาน ตอกย้ำถึงแนวคิดการสวมใส่เสื้อผ้าให้ยาวนานหลายสิบปี และการนำกลับมาใช้ใหม่หรือการตีความรูปแบบใหม่ (repurpose) อย่างไม่รู้จบ

ใน Afterworld ผู้เล่นออกเดินทางไปสู่การผจญภัยของฮีโร่ที่เกิดขึ้นในค.ศ. 2031 ทางออกของร้านจะนำไปสู่ท้องถนนอันแสนวุ่นวาย และต่อไปยังพงไพรอันมืดมิด สถานที่ที่มีความลับเก็บซ่อนอยู่ นอกจากนั้นยังมียอดเขาที่รอสร้างความประหลาดใจให้แก่เหล่าผู้เล่นเมื่อทำภารกิจได้สำเร็จ โดยตลอดการผจญภัยอวาตาร์อื่น ๆ ภายในเกมต่างสวมใส่เครื่องแต่งกายจากคอลเลคชั่น Balenciaga Fall 2021

สูทและเสื้อโค้ทถูกออกแบบมาเพื่อให้สวมใส่ได้ในทุกสถานที่ สูทเทเลอร์ตัดเย็บจากผ้าเจอร์ซีผ่านกรรมวิธีฟอกด้วยหิน และนำมายืดก่อนการตัดเย็บเพื่อให้สวมใส่สบายเป็นพิเศษ ชุดเทเลอร์ที่ไม่จำเป็นต้องรีด สูทที่ดูราวกับผ่านการใช้งานมาอย่างหนักสื่อสารถึงการสวมใส่อย่างคุ้มค่า อีกทั้งยังมีในส่วนของชุดตัดเย็บพิเศษผลิตจากผ้าตาข่ายยืดเหมาะสำหรับกิจกรรมเฉพาะทาง เช่น ปีนเขา เดินระยะไกล ปั่นจักรยาน และอีกมากมาย

ในอนาคตเสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติเพียงเพื่อสวมใส่สำหรับกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่ง อาจเป็นได้มากกว่า เมื่อมีการตีความวัสดุใหม่เพื่อให้ใช้งานในรูปแบบที่ต่างไปจากเดิม อย่างเทรนช์โค้ทผ้าซาตินที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เสื้อคลุมแต่ยังเป็นชุดเดรสปาร์ตี้ได้ ยีนส์ที่ถูกซ้อนทับด้วยกางเกงและสเวตแพนท์ที่โชว์ขอบบ็อกเซอร์ ต่างคือไอเท็มชิ้นเดียวกัน และเมื่อขนสัตว์แท้ไม่เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่อีกต่อไป ในคอลเล็กชั่นนี้จึงมีพัฟเฟอร์แจ็คเก็ตปักด้วยผ้ารีไซเคิล มีการตัดแต่งด้วยเลเซอร์เพื่อเลียนแบบความพริ้วไหวของเสื้อขนสัตว์

สินค้าจำนวนมากได้รับการปรับปรุงเพื่อให้ได้ทำหน้าที่ใหม่ เช่น ผ้าห่มกลายมาเป็นเสื้อโค้ทหรือเสื้อเคปมีฮู้ด เสื้อปาร์ก้ามีกระเป๋าด้านนอกขนาดใหญ่สามารถทำหน้าที่เป็นกระเป๋าดัฟเฟิลสารพัดประโยชน์ ผ้าคลุมกันเปื้อนสำหรับขี่สกูตเตอร์สามารถพลิกกลับด้านใส่เป็นโค้ทให้ความอุบอุ่น ชุดจัมพ์สูททหารนำมาปรับโครงสร้างให้กลายเป็นชุดราตรี แจ็คเก็ตโทนสีดำสุภาพสามารถพลิกกลับด้าน เพื่อใส่ในสถานการณ์ที่ต้องการความปลอดภัยโดยใช้วัสดุที่มองเห็นได้อย่างเด่นชัด

เสื้อตัวนอกและชุดกระโปรงรังสรรค์ขึ้นใหม่ด้วยโครงสร้างแบบอสมมาตรเผยให้เห็นไหล่เพียงข้างเดียว ความไม่สมดุลของวอลลุ่มและรอยที่ปรากฏบนผิวสัมผัสให้กลิ่นอายของชุดวินเทจหรือชุดแนวสปอร์ตสะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับเสื้อผ้าแฟชั่นลำลองที่ดูสง่างาม