The Modernist Journals

โรสวูด ภูเก็ต นำเสนอเมนูต้นตำหรับที่รังสรรค์ โดย “ลุงนูนและป้าใหญ่” เชฟผู้หลงใหลอาหารปักษ์ใต้ และอาหารพื้นเมืองมานานกว่า 30ปี

ลุงนูนและป้าใหญ่ เชฟคู่สามีภรรยาประจำ “ตาข่าย” (Ta Khai) ห้องอาหารไทยชื่อดังของโรสวูดภูเก็ต เริ่มต้นจากความชื่นชอบในรสชาติและความหลงใหลในการปรุงอาหารปักษ์ใต้ต้นตำรับ ฝึกฝนจนเชี่ยวชาญด้วยประสบการณ์การปรุงอาหารมานานกว่า 30 ปี สู่การรังสรรค์เมนูอาหารจานพิเศษ โดยนำเสนอในรูปแบบดั้งเดิมแฝงกลิ่นอายของบรรยากาศครอบครัวชาวประมงท้องถิ่น เพื่อมอบประสบการณ์การทานอาหารพื้นเมืองอย่างแท้จริง

ลุงนูน-โรจน์แก้ว และ ป้าใหญ่-แสงจันทร์ สุทธิธรรมมานนท์ พบกันครั้งแรกเมื่อครั้งที่ลุงนูนทำงานที่ร้านอาหารที่จังหวัดตรังบ้านเกิดของป้าใหญ่ผู้ซึ่งชื่นชอบรสชาติของข้าวผัดทะเลที่ลุงนูนเป็นคนทำจึงได้ทำความรู้จักเพื่อขอสูตรลับความอร่อยและวิธีการปรุง นี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นนำมาสู่ความรัก ความเข้าใจ และทำให้ทั้งคู่ได้แต่งงานและสร้างครอบครัวร่วมกัน

หลังแต่งงาน ลุงนูนและป้าใหญ่เปิดร้านอาหาร “กุ๊กไทย” ในจังหวัดตรังและดำเนินกิจการกว่า 20 ปี กระทั่งเพื่อนรักของพวกเขามองเห็นศักยภาพในการปรุงอาหารของทั้งคู่จึงได้ชักชวนไปประจำตำแหน่งหัวหน้าพ่อครัวที่ร้านอาหารปากน้ำซีฟู้ด สาขารัษฎา ตั้งอยู่นอกตัวเมืองของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งทั้งคู่ได้แสดงฝีมือและรังสรรค์ความอร่อยสู่ลูกค้าเป็นระยะเวลา 18 เดือน ก่อนที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของโรสวูดภูเก็ตในฐานะเชฟประจำห้องอาหารตาข่ายที่ซึ่งแขกจะได้ลิ้มรสอาหารไทยปักษ์ใต้จากฝีมือลุงนูนและป้าใหญ่ โดยเฉพาะเหล่าเมนูโปรดที่ถูกรังสรรค์ขึ้นโดยใช้เทคนิคและส่วนผสมแบบดั้งเดิม

หนึ่งในเมนูโปรดของทั้งสองคือแกงปู (Gaeng Poo) เมนูที่มีเอกลักษณ์ด้วยเครื่องแกงสูตรเฉพาะซึ่งได้ถูกปรับปรุงสูตร มาตลอดระยะเวลาหลายปีจากความรู้ที่ตกทอดกันมาหลายชั่วอายุคน คำแนะนำของผู้คนในท้องถิ่นรวมไปถึงข้อติชม จากลูกค้าที่มาใช้บริการร้านอาหาร “กุ๊กไทย” ในจังหวัดตรัง เมื่อนำมาประกอบอาหารร่วมกับวัตถุดิบสดใหม่อย่างขมิ้นและ ใบชะพลูซึ่งปลูกในท้องถิ่นโดยไม่ใช้สารเคมี จึงมั่นใจได้ว่าอาหารทุกจานได้รสชาติที่ถูกปากและปลอดภัย

นอกเหนือจากนั้น ห้องอาหารตาข่ายยังมอบประสบการณ์อาหาร 4 ภูมิภาคของประเทศไทย สัมผัสกับเมนู A la carte ที่หลากหลาย หรือเปิดประสบการณ์ความอร่อยไปกับเซ็ตเมนูที่สามารถเลือกได้ถึง 6 หรือ 8 จาน โดยยึดมั่นในหลัก ‘Partners in Provenance’ สนับสนุนวัตถุดิบของเกษตรกรและผู้ผลิตในท้องถิ่น เพื่อนำเสนออาหารที่สด สะอาด มีคุณภาพสูงสุดแก่ลูกค้าที่ไว้วางใจมาใช้บริการ
แน่นอนว่าลุงนูนและป้าใหญ่คือผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยของทุกเมนูที่ห้องอาหารตาข่ายซึ่งถูกปรุงอย่างพิถีพิถัน ใช้วัตถุดิบและสมุนไพรสดใหม่ที่ดีที่สุดที่หาได้ในท้องถิ่น ใส่ใจเสมือนปรุงสำหรับต้อนรับญาติมิตรที่บ้านตนเอง ทุกจานอาหารประกอบด้วย รสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขมและเผ็ด อันเป็นรสชาติพื้นฐานของอาหารไทยที่จะช่วยให้เจริญอาหาร