The Modernist Journals

FRIVOLE BREEZE คอลเลคชั่นเครื่องประดับที่สะท้อนความงดงามของเหมันตฤดูจาก VAN CLEEF & ARPELS

ท่ามกลางภูมิทัศน์ธรรมชาติภายใต้การปกคลุมของพรมหิมะ ลวดลายอ่อนช้อยราววงกลีบดอกไม้ของเกล็ดหิมะที่แสนบอบบาง ต้องแสงทอประกายระยิบระยับจับตาราวกับเป็นล่องลอยออกมาจากดินแดนมหัศจรรย์ชวนฝันของ Van Cleef & Arpels แต่ละผลงานที่สร้างสรรค์ ล้วนอาศัยทักษะความชำนาญเหนือชั้นของเมซง ในการทวีความงดงามของวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อทองสุกสกาววาววับหรือพราวเพชรเจิดจรัสระยับแสงทุกอย่างคล้ายก่อจังหวะลีลาอย่างสอดคล้อง ไม่ต่างอะไร จากท่วงทำนองของบทกวีที่ผ่านการบรรจงรจนา และนี่คืออาณาจักรแห่งความสว่างสดใสที่จุดประกายความฝันอันอ่อนหวาน กลางเหมันตฤดู

งานออกแบบที่อาศัยการคำนวณค่าสะท้อนแสงซึ่งตกกระทบบนวัสดุผิวเรียบ และทำมุมแก่กันอย่างลงตัวบนชิ้นงานของเครื่องประดับ “ฟริวอล” (Frivole collection) หาได้ต่างอะไรจากจุดกำเนิดแสงเพื่อเป็นตัวแทนความเบิกบานสดใสในเทศกาลแห่งความสนุกสนานและงานเฉลิมฉลอง เหนืออื่นใด ทั้งประกายล้อแสงของเพชรน้ำงาม ทั้งงานฝีมือขัดผิวโลหะจนขึ้นเงาราวกระจก ก็ล้วนเติมประกายสว่างพร่างพรายประดับผิวอย่างเลอค่าเสียจนไม่อาจละสายตา สร้อยข้อมือ, แหวน, ต่างหู, สร้อยคอ, เข็มกลัด และเครื่องประดับซ่อนเวลา ถูกระดมมาอยู่ร่วมกันเสมือนเป็นบทยกย่องมนตรามหัศจรรย์แห่งฤดูหนาว เครื่องประดับแต่ละชิ้น ต่างผลิกลีบรูปหัวใจของตนที่เรียงเป็นวงดอกล้อมรอบหินรัตนชาติเม็ดเดี่ยว หรือสามเม็ดต่างเกสร ณ ใจกลาง จะดอกเดี่ยว หรือเข้าช่อ ก็ได้รับการสรรค์สร้างขึ้นเพื่อมอบประกายระยับแสงสุกใสคล้ายกำลังร่ายลำนำโศลกสรรเสริญความงามให้แก่มวลธรรมชาติอย่างวิจิตรบรรจง

งานโครงสร้างตัวเรือนเปิดโปร่ง กับงานตาข่ายโปร่งขัดผิวอย่างพิถีพิถัน ชวนให้นึกถึงลายเส้นใบไม้ที่เห็นได้ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง ถือเป็นรายละเอียดบางส่วนซึ่งแสดงให้เห็นถึงไหวพริบทางการพลิกแพลงทักษะความชำนาญแขนงต่างๆ ของเมซง และถูกนำมาใช้อย่างมีศิลปะเพื่อเร่งประกายสว่างสดใสให้แก่ผลงานเครื่องประดับในภาพรวม ด้วยลูกเล่นของการสะท้อนแสง งานฝังหุ้มเพชรลูกทรงกลมเป็นเรือนลูกปัด ซึ่งนำมาจัดเรียงแถวสุดประณีต ยิ่งช่วยเพิ่มประกายระยิบระยับสะกดสายตาให้จับจ้องไปตามแนวเส้นกราฟิกบนพื้นผิวขององค์ประกอบชิ้นงาน