The Modernist Journals

โชว์คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ 2021 สุดล้ำจาก rag & bone ที่มาพร้อมกับภาพยนตร์สั้นซึ่งร่วม Microsoft สร้างสรรค์ขึ้น

rag & bone แบรนด์แฟชั่นสุดล้ำสมัยจากมหานครนิวยอร์ก จัดแสดงโชว์ไอเทมจากคอลเลคชั่นฤดูร้อน/ฤดูใบไม้ผลิ 2021 ด้วยภาพยนตร์สั้น ที่ได้หลอมรวมองค์ประกอบระหว่างแฟชั่นและเทคโนโลยีเข้าด้วยกัน โดยนำเสนอการเปลี่ยนรูปแบบ (Metamorphosis) ประสบการณ์บนรันเวย์ผ่านภาพยนตร์สั้นในรูปแบบภูมิทัศน์ดิจิทัลที่ชวนให้นึกถึงโครงสร้างที่แพร่หลายของสถาปัตยกรรมแบบนิวยอร์กนั่นคือ “บันไดหนีไฟ” และสะท้อนให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์อันไร้ขอบเขต

โดยเหตุผลที่ Marcus Wainwright ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ได้เลือกใช้ชื่อ Metamorphosis สำหรับ คอลเลคชั่นดังกล่าวเพื่อแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณที่แท้จริงของการเปลี่ยนแปลง rag & bone ด้วยการนำเสนอคอลเลคชั่นในครั้งนี้เป็นไปในรูปแบบของหนังสั้นแนวทดลอง โดยการใช้อวาตาร์ (avatar) ดิจิทัลเดินไปบน“ รันเวย์” ผ่านภูมิทัศน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากมหานครนิวยอร์กโดยสร้างแบบจำลองของคอลเลกชันที่หลากหลายตั้งแต่กลางวันไปจนถึงกลางคืนพร้อมออฟชั่นการสไตล์ของเสื้อผ้าที่เปลี่ยนไปตามฉากหลัง

ซึ่งผลงานในครั้งนี้เป็นผลงานการร่วมมือกันระหว่าง rag & bone และ Microsoft ที่เข้ามาช่วยขับเคลื่อนกระบวนการสร้างสรรค์ให้แก่แบรนด์ รวมถึงการจัดแสดงเสมือนจริงของคอนเซปต์ Metamorphosis ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันที่นำศิลปินจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น ดีไซน์ การสร้างโมเดลเสมือนจริงและภาพยนตร์

ผลลัพธ์คือการแสดงโชว์เสมือนจริงที่แสดงงานฝีมือระดับสูงและความใส่ใจในลายละเอียดสามารถนำไปสู่แฟชั่นดิจิทัลได้อย่างไร ซึ่งแนวคิดนี้ไม่ได้จะแทนที่ความคิดสร้างสรรค์และงานฝีมือของมนุษย์ ในทางตรงกันข้ามเพื่อรักษาและพัฒนาด้วยเครื่องมือแบบดิจิทัลที่ผลักดันขอบเขตของความเป็นไปได้ในขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพระดับสูงไว้ในงานตัดเย็บ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ rag & bone ได้ใช้เทคโนโลยีเพื่อเผยคอลเลกชั่นในวิธีที่คาดไม่ถึง ซึ่งในเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมา ทางแบรนด์ได้ควบคุมเทคโนโลยี Microsoft’s Azure Kinect DK เพื่อเปลี่ยนโมลเดลและเครื่องแต่งกายในรูปแบบ 3 มิติ จากนั้นภาพเหล่านี้ถูกฉายบนจอขนาดใหญ่ภายในพื้นที่จัดแสดง ทำให้รันเวย์มีชีวิตชีวาด้วยงานศิลปะหลากหลายมิติที่ท้าทายให้ผู้คนคิดทบทวนเกี่ยวกับแฟชั่วโชว์แบบเดิมๆ