The Modernist Journals

Balenciaga นำเสนอพรีคอลเลคชั่นฤดูร้อน 2021 ที่รับแรงบันดาลใจจากท้องถนนยามค่ำคืนของกรุงปารีส

พรีคอลเลคชั่น ฤดูร้อน 2021 จาก Balenciaga มาพร้อมเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้จริงบนท้องถนนยามค่ำคืนของกรุงปารีส ในช่วงเวลาของงานปารีสแฟชั่นวีคนับเป็นสีสันที่สำคัญของเมือง และยังมาพร้อมด้วยแนวความคิดใหม่ในการสร้างสรรค์เสื้อผ้า โดยเฉพาะเรื่อง ‘ความยั่งยืน’ (Sustainability) ทั้งในการออกแบบ กระบวนการผลิต และการสวมใส่ โดย 93.5 เปอร์เซ็นต์ของวัสดุที่ใช้ในการสร้างสรรค์ คอลเลคชั่นนี้ได้รับการรับรองว่าเป็นวัสดุที่มีความยั่งยืนหรือสามารถนำไปอัพไซเคิล (Upcycled) ได้ นอกจากนั้นการพิมพ์ลายยังได้รับการรับรองว่ามีความยั่งยืน 100% อีกด้วย เสื้อผ้าส่วนใหญ่ในคอลเลคชั่นนี้สามารถสวมใส่ได้ทั้งสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี (unisex) ซึ่งการผลิตเสื้อผ้าด้วยโมเดลที่ไม่แบ่งแยกเพศนั้นยังช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในกระบวนการผลิตอีกด้วย นอกจากนี้การทำลายชิ้นส่วนที่หลงเหลือหรือส่วนเกินจากการผลิต รวมถึงการทำลายเสื้อผ้าเก่าจากคอลเลคชั่นก่อน ยังเป็นสิ่งที่ทำให้ บาเลนเซียกานำมาใช้ในการปรับปรุงสร้างสรรค์เพื่อปรับโครงสร้างและเทคนิคในการผลิต เพื่อที่จะไม่ก่อให้เกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้น รวมไปถึงการเน้นย้ำแนวคิดในการค้นหาความงดงามที่แปลกใหม่เพื่อนำมาใช้ในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าที่มีความคลาสสิก เหนือกาลเวลา

เช่นเดียวกันกับคอลเลคชั่นนี้ ซึ่งนำเอารูปแบบเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่ในบ้านมาสร้างสรรค์ใหม่ให้เป็นเสื้อผ้า ที่สามารถสวมใส่ออกนอกบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นเอาต์เตอร์แวร์ หรืออีฟนิ่งแวร์ เช่น ชุดคลุมอาบน้ำที่ทำจากขนแกะเทียมหรือสูทสไตล์ชุดนอนที่ใช้วัสดุจากผ้าไหม ในขณะที่ชุดกระโปรงหลากหลายแบบในคอลเลคชั่นนี้ใช้เทคนิคการตัดต่อเข้าไว้ด้วยกันซึ่งทำให้ชุดกระโปรงสามารถนำมาสวมใส่ได้หลากหลายแบบ สร้างสรรค์รูปทรงใหม่ๆของชุดได้เสมอในการสวมใส่ครั้งต่อไป เสื้อผ้าสไตล์สตรีทแวร์ถูกนำมาปรับแต่งใหม่ให้น่าสนใจ ทั้งแทร็กแจ็กเก็ตที่มีซับในแบบบอมเบอร์แจ็กเก็ต แทร็กสูทที่มาพร้อมกระโปรงพลีต เฮดแวร์สวมศีรษะที่ทำมาจากเสื้อสเว็ตเตอร์ หรือติดอยู่ที่ขอบเอวของกางเกง นอกจากนี้ยังมีการใช้เทคนิคลวงตาแบบสามมิติ หรือทรอมป์-เลยล์ (trompe l’oeil) ในการสร้างสรรค์กางเกงยีนส์ ซึ่งที่จริงแล้วทำมาจากผ้าไหมพิมพ์ลายสุดพลิ้ว หรือกางเกงห้ากระเป๋าที่ทำจากผ้าเจอร์ซีย์ หรือแจ็กเก็ตที่ทำจากหนัง ซึ่งเมื่อมองจากที่ไกลๆ แล้วจะดูเหมือนกางเกงเกงยีนส์ทรงห้ากระเป๋าสุดคลาสสิกหรือเสื้อแจ็กเก็ตยีนส์อย่างไรอย่างนั้น คอลเลคชั่นนี้เหมือนดังการนำเอาวัสดุอัพไซเคิลมาผสมผสานกับงานคราฟท์และการตัดเย็บด้วยเทคนิคแบบโอต์กูตูร์ เช่น โค้ทซึ่งใช้เฟอร์ถักแบบการร้อยเชือกรองเท้า นิตแวร์ที่ทำจากเศษผ้ายีนส์ งานแพตช์เวิร์กที่ใช้วัสดุจากรองเท้าบู้ท กระเป๋าหรือกางเกงขี่มอเตอร์ไซค์ที่ค้างสต๊อก ชุดกระโปรงตาข่ายที่ทำมาจากตาข่ายห่วงบาสเกตบอล ซึ่งทำให้นึกถึงชุดกระโปรงตาข่ายอันเป็นไอคอนิคของแบรนด์ ซึ่งออกแบบโดย คริสโตบัล บาเลนเซียกา (Cristóbal Balenciaga) หรือสลิปเดรสที่ดูบางเบา แต่ที่จริงแล้วทำจากโลหะชิ้นเล็กๆ อย่างคลิป

สำหรับกระเป๋าในคอลเลคชั่นนี้ กระเป๋ารุ่น Neo Classic ถูกนำมาสร้างสรรค์ใหม่เพื่อเป็นการรำลึกถึงการครบรอบ 20 ปี ครั้งแรกของกระเป๋ารุ่น Ville Bag ที่มาในหนังอ่อนนุ่ม และกระเป๋ารุ่น Hourglass Bag ห่อหุ้มด้วยขนแกะเทียม กระเป๋าช็อปปิ้งที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแพ็กเกจจิ้งร้านขายอาหารและอุปกรณ์สัตว์เลี้ยง รวมไปถึงกระเป๋าสะพายหลังและกระเป๋าคาดเอวที่มาในรูปแบบโอเวอร์ไซส์

ในส่วนของรองเท้า มีการนำเสนอรองเท้าสนีกเกอร์รุ่นใหม่อย่าง X-Pander รองเท้าวิ่งที่มาพร้อมส้นเท้าเสริมสปริงที่ทำให้ส้นเท้าขยายในทุกๆ การก้าวเดินเพื่อรองรับการเดินที่สะดวกสบายและคล่องแคล่วมากขึ้น อีกหนึ่งรองเท้าที่โดดเด่นในคอลเลคชั่นนี้ก็คือ Rhino รองเท้าสไตล์เดอร์บี้มาพร้อมหัวรองเท้าทรงพีระมิดและพื้นรองเท้าแบบหนา รองเท้าสลิปเปอร์สำหรับใส่ในบ้านหรือในโรงแรม รองเท้าแตะ รองเท้าสไตล์แซนดัล ถูกนำมาปรับโฉมใหม่ทั้งการเสริมส้นหรือพื้นรองเท้า

การใช้ลวดลายกราฟิกในคอลเลคชั่นนี้ มีทั้งลายเมลท์ติ้ง สไมลีย์ (Melting Smiley) หรือลวดลายภาพวาดของโลกใบนี้แบบเด็กๆ ที่เขียนว่า I Love You รวมไปถึงลายพิมพ์ในสไตล์คอนเซ็ปชวลอย่างลาย Your Logo Here การใช้อาร์ตเวิร์กหรือภาพพิกเซลที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งอ่านได้ว่า Paris Fashion Week

วิดีโอการนำเสนอพรีคอลเลคชั่นฤดูร้อน 2021 นี้ กำกับโดย Walter Stern โดยใช้เพลงประกอบสุดคลาสสิก “Sunglasses at Night” ของ Corey Hart คัฟเวอร์โดยวง BFRND ตลอดทั้งวิดีโอปรากฏแว่นตากันแดดทรงกลมขนาดใหญ่ ทั้งรูปทรงของแว่นหรือเลนส์ที่ช่วยปิดบังจากแสง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน มันคือตัวแทนขององค์ประกอบที่ไม่สามารถถูกแทนที่ได้ของสิ่งที่เรียกว่าแฟชั่นนั่นเอง