The Modernist Journals

ประติมากรรมสุดพิเศษที่เปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ โดย Saint Laurent Rive Droite และ Helmut Lang

Saint Laurent Rive Droite นำเสนอโปรเจคสุดพิเศษร่วมกับ Helmut Lang ศิลปินและนักออกแบบชื่อดัง โดย Anthony Vaccarello ได้มอบผลงานการออกแบบที่ผ่านมาบางส่วนของเขา เพื่อเป็นวัตถุดิบในการสร้างสรรค์ประติมากรรมที่เต็มเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

เพื่อแสวงหาแนวทางใหม่ในการแสดงออกถึงตัวตน Saint Laurent ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์ Anthony Vaccarello ได้ร่วมมือกับ Helmut Lang ศิลปินผู้มีอิทธิพลอย่างมากต่อแรงบันดาลใจของเขา นับตั้งแต่ยุค 80s ด้วยการนำเสนอแนวคิดออกแบบที่แปลกใหม่ ซึ่งหลอมรวมความหรูหราเข้ากับความเรียบง่ายและทันสมัย นอกจากนี้ Helmut Lang ยังให้ความสนใจเกี่ยวกับประเด็นที่ทันสมัยอย่างเช่น การพัฒนาอย่างยั่งยืนรวมถึงการหมุนเปลี่ยนของวัฏจักรแฟชั่น ส่งผลให้เขาคือคนที่เหมาะสมสำหรับโปรเจคนี้

ผลงานที่ผ่านมาของ Helmut Lang ได้ตั้งคำถามถึงคำจำกัดความของฟังก์ชันและความหรูหราบนเสื้อผ้า โดยร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับศิลปินอย่าง Louise Bourgeois และ Jenny Holzer ซึ่งกลายเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในศตวรรษที่ 21 การร่วมมือระหว่างนักออกแบบแฟชั่นและศิลปินส่งผลให้งานของเขาก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับแถวหน้าของอุตสาหกรรมแฟชั่นและมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา : แฟชั่นเป็นรูปแบบหนึ่งของศิลปะประยุกต์ ที่สร้างสรรค์ภายใต้กรอบของเวลา และจะส่งผลกระทบต่อต่อวัฒนธรรมโลกไม่มากก็น้อย คือหัวใจสำคัญที่ทั้งสองต้องการสื่อสารออกมา

ด้วยภูมิหลังและปรัชญาการสร้างสรรค์ดังกล่าวจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Helmut Lang จะหันมาทำงานศิลปะแบบเต็มตัวนับตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งความความพิเศษของเขาคือการเปลี่ยนแปลงสิ่งของหรือวัตถุดิบเหลือทิ้งให้กลายเป็นงานศิลปะ ทำให้เขากลายเป็นพาร์ทเนอร์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการสร้างประติมากรรมชิ้นนี้

Anthony Vaccarello ได้มอบผลงานที่เขาเคยสร้างสรรค์ให้กับ Saint Laurent ทั้งเสื้อผ้าต้นแบบรวมไปถึงแอคเซสเซอรี่และเครื่องประดับที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์หรือถูกทิ้ง เพื่อมอบชีวิตใหม่ให้กับความคิดสร้างสรรค์ที่ผ่านมา โดยสรรสร้างงานศิลปะด้วยการหลอมรวมวัตถุดิบเหล่านั้นเข้ากับเรซิ่นและ หลอมรวมลงในแม่พิมพ์ จนเกิดเป็นงานประติมากรรมที่มีพื้นผิวอันเป็นเอกลักษณ์ชวนให้นึกถึงอดีตอันมีค่า

ประติมากรรมเหล่านี้จะถูกจัดแสดงครั้งแรกที่ Saint Laurent Rive Droite สาขาปารีส หลังจากนั้นจะถูกนำไปจัดแสดงที่สาขาลอสแอนเจลิส ก่อนที่จะถูกนำมาออกวางจำหน่าย