The Modernist Journals

สรุปฟีเจอร์เด่นของ iOS 14 จากงาน WWDC 2020

ผ่านไปเป็นที่เรียบร้อย WWDC 2020 จากทาง Apple ที่จัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์เมื่อคืนวันจันทร์ที่ ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้เรียกได้ว่า Apple ได้ทำการเปิดตัวระบบปฏิการใหม่ของสินค้าในแทบจะทุกชิ้นที่วางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Apple Watch, AirPods ไปจนถึงระบบปฏิบัติการ MacOS เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีการยกเครื่องอินเตอร์เฟสใหม่แทบทุกจุดภายใต้ชื่อ ‘Big Sur’

แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์สำคัญที่สุดของงานนี้คงหนีไม่พ้นการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 14 ของโทรศัพท์ iPhone ที่ใครหลายคนต่างเฝ้ารอคอย ซึ่งทาง Apple ก็ไม่ทำให้พวกเราผิดหวังเพราะขนฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจมานำเสนอกันอย่างจัดเต็ม

เริ่มต้นด้วย Apps Library เป็นฟีเจอร์ที่จะเข้ามาช่วยในการจัดระเบียบหน้า Home บน iPhone ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์ Widget ที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชั่นได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม โดยเลือกแอปพลิเคชั่นโปรดมาไว้บนหน้า Home แทนการเลื่อนหาและกดเข้าใช้งานเหมือนก่อน

ระบบผู้ช่วยอย่าง SIRI ก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นอย่างมากใน iOS 14 ด้วยดีไซน์ที่ถูกปรับปรุงให้เรียบง่ายและมีขนาดเล็กลง สามารถเรียกใช้งานได้สะดวกจากทุกหน้าโดยไม่ต้องกดเข้าจอดำอีกต่อไป นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถในการแปลภาษาที่สามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอีกด้วย

Apple Maps ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทาง Apple เริ่มกลับมาใส่ใจและเพิ่มฟีเจอร์ที่มอบความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าระบบการค้นหาที่แม่นยำ และการแนะนำสถานที่ต่างๆ เช่นร้านค้า หรือ ร้านอาหาร รวมถึงยังมีการเพิ่มฟีเจอร์สำหรับจักรยาน และตำแหน่งจุดชาร์จพลังงานของรถไฟฟ้าที่น่าจะเข้ามามีบทบาทกับเรามากยิ่งขึ้นในเร็วๆ นี้

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ฟีเจอร์เด่นที่เราจะได้พบกันใน iOS 14 เท่านั้น เพราะยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมายที่เราอาจจะนำมาพูดได้ไม่หมด ซึ่งทุกคนที่ใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 6s ขึ้นไป จะสามารถอัพเดทและใช้งาน iOS 14 ได้ ในช่วงเดือนกันยายนปีนี้