The Modernist Journals

Cosmos คอลเลคชั่นที่สร้างสรรค์แรงบันดาลจากดินแดนแห่งพฤกษาโดย Van Cleef & Arpels

แรงบันดาลใจนับไม่ถ้วนจากดินแดนแห่งพฤกษามีบทบาทสำคัญ ในการสรรสร้างเครื่องประดับคอลเลคชั่นต่างๆ จากกลีบดอกบางเบาราวแพรโปร่งไปจนถึงเฉดสีสดใสล้วนได้รับการ พลิกแพลงผ่านเทคนิคของเมซงเพื่อก่อผลงานเสมือนจริงจนก่อเกิดเป็นพฤกษาดาราจักร หรือเครื่องประดับ “คอสมอส” (Cosmos™collection) จำลองแบบรูปทรงดอกดาวกระจายร่วมกับใบโคลเวอร์สี่แฉกมาใช้ในการถ่ายทอดจินตนาการ อันมีต่อดอกไม้ในห้วงจักรวาลจนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์แห่ง Van Cleef & Arpels ด้วยลีลาตัดกันระหว่าง สีขาวสกาวแสงแห่งมาเธอร์-ออฟ-เพิร์ลกับสีดำขลับล้ำลึกของออนิกซ์จากทรวดทรงที่อ่อนช้อย บนโครงสร้างตัวเรือนซึ่งอาศัย การจัดสัดส่วน องค์ประกอบอย่างพิถีพิถันอำนวยต่อการสะท้อนแสงจรัสประกายเจิดจ้านี่คือผลงานเครื่องประดับที่ได้รับการสรรค์สร้างขึ้นเพื่อเป็นบทยกย่องคุณค่าความงามในธรรมชาติ และเครื่องหมายนำโชค ทั้งสองคือส่วนหนึ่งจากบรรดาแหล่งกำเนิดแรงบันดาลใจ ซึ่งเมซงนิยมชมชอบอย่างที่สุด

เครื่องประดับนำโชค อันบ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง

กลีบดอกรูปหัวใจทั้งสี่ ซึ่งได้รับการจัดตำแหน่งเข้ามุมอย่างละเมียดละไมของเครื่องประดับ “คอสมอส” อาศัยแรงบันดาลใจจากดอกไม้รูปทรงแบบฉบับของ Van Cleef & Arpels อันมีรกรากที่มาจับจากช่วงทศวรรษ 1950 กลีบดอกจำแลงลักษณ์ของใบโคลเวอร์สี่กลีบอันอ่อนช้อย ผสานเข้ากับความงามสง่าของวงกลีบดอกดาวกระจาย นำมาซึ่งคอลเลคชั่นเครื่องประดับนำโชค อันบ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิง เต็มไปด้วยความเบิกบาน สดใส จนกลายเป็นหนึ่งในผลงานสัญลักษณ์ประจำเมซง ด้วยรูปลักษณ์ที่ถูกนำมาใช้จากสองวัสดุดาวเด่นที่มีความขัดแย้งกันอย่างยิ่งในเรื่องของเฉดสี นั่นคือแผ่นแม่มุกขาวกระจ่างและนิลกาดำขลับ

คู่ผลงานแห่งความเลอค่า

คอลเลคชั่นได้ใช้ประกายเหลื่อมระยับของแผ่นแม่มุกหรือมาเธอร์-ออฟ-เพิร์ล (mother-of-pearl) ฝังลงบนตัวเรือนทองคำสีกุหลาบละมุนตาราวกับเป็นบทรจนากวียกย่องความอ่อนช้อยในธรรมชาติ ในขณะที่นิลกาหรือออนิกซ์ (onyx) กับทองคำขาว จับคู่ขัดแย้งแห่งเฉดโทนได้อย่างวิจิตรบรรจง เพื่อครองความงามสง่าในทุกยุคสมัย

ลูกเล่นทางการจับคู่วัสดุ นำมาซึ่งผลงานสองโทนสี แต่ละชิ้นราวกับมีชีวิตเป็นของตนเอง หาได้ต่างอะไรจากเครื่องรางนำโชคที่สง่างามเฉพาะบุคคล กระนั้น กลับกลมกลืนเข้ากันสมเป็นคอลเลคชั่นแห่งความเป็นหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นวงกลีบดอกแสนบอบบางผลิบานอยู่บนเนินระหงคอ แกว่งไกวอยู่รอบข้อมือ หรือล้อแสงบนปลายนิ้วไปตามอากัปการเคลื่อนไหวของปลายมือ: แหวนหว่างนิ้ว Cosmos Between the Finger Ring™ คลี่กลีบอย่างงดงาม เพื่อเป็นตัวแทนทุกมวลพลังทางการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของ Van Cleef & Arpels ที่สุดแห่งความละเมียดละไม กลีบดอกเพชรเดี่ยวราวต้องแสงตะวันทอประกายสุกใส เผยคุณค่าแห่งงานออกแบบสัดส่วนอสมมาตร ในขณะที่ต่างหู ซึ่งมีให้เลือกถึงสองขนาด จรัสประกายสว่างเรืองรองต้องวงหน้าเช่นเดียวกับที่จี้สายสร้อยทอแสงแต่งรัศมีละออผิวระหงคอ

ไหวพริบในการรังสรรค์ความงามจากธรรมชาติมาสู่เครื่องประดับได้อย่างสมจริง

Van Cleef & Arpels ถ่ายทอดความงดงามตามธรรมชาติของมวลพฤกษาที่หาความจีรังมิได้ ให้กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์อันคงความล้ำเลอค่าตราบนิรันดร์ ทุกรายละเอียดล้วนสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของเมซงที่จะจำลองทุกลีลาการเคลื่อนไหวได้อย่างสมจริง อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความเป็นเลิศในการใช้ไหวพริบพลิกแพลงทักษะความชำนาญแขนงต่างๆ งานออกแบบสามมิติร่วมกับลูกเล่นเหลี่ยมมุมช่วยทวีความสดใส มีชีวิตชีวาให้แก่โมทีฟโลหะตัวเรือนกลีบดอกต่างขนาด และมีความโดดเด่นไม่เป็นรองกันและกัน แต่ละกลีบตัวเรือนเหล่านี้ ได้รับการจัด ตำแหน่งในสัดส่วนอสมมาตรอยู่บนวงดอกของพฤกษาดาราจักรเพื่อรองรับงานฝังแผ่นแม่มุก และนิลกา อันผ่านการเจียนรูปทรงโค้งมน อ่อนช้อยก่อนนำไปผ่านการขัดผิวด้วยมือทีละชิ้นเพื่ออำนวยต่อการล้อแสงทอประกายเจิดจ้าถึงขีดสุด

นอกจากนั้น เครื่องประดับแต่ละชิ้นยังล้วนมอบความอภิรมย์แก่สายตารับภาพจากทุกมุมมองแม้กระทั่งมองย้อนขึ้นมาจากเบื้องล่าง เพราะตัวเรือนกลีบดอกโลหะทองเลอค่าฝังแม่มุก, นิลกา และเพชรทั้งหลาย ถูกรองรับไว้ท้ายสุดด้วยกระเปาะทรงหัวใจ ซึ่งช่วยเติมอารมณ์โรแมนติกให้แก่เครื่องประดับ “คอสมอส” และเพื่อให้สมจริงตามธรรมชาติมากยิ่งขึ้น กระเปาะเหล่านี้ยังประดับกลีบเลี้ยงขนาดจิ๋วรายรอบ เป็นตัวแทนถึงดอกไม้อันเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงานสร้างสรรค์เหล่านี้ได้อย่างครบครัน